Câu chuyện nghị lực của siêu sao bán hàng Joe Girard

Siêu sao bán hàng Joe Girard là ai?

Trong giới kinh doanh, người ta không thể không nhắc đến Joe Girard – một siêu sao bán hàng, một người có nghị lực mạnh mẽ, đạp đổ cái nghèo và vươn tới đỉnh cao của thành công.

Joe Girard sinh năm 1928, đúng vào năm nền kinh tế nước Mỹ rất ảm đạm. Hơn nữa, nơi ông sinh ra nằm trong khu ổ chuột phía Đông thành phố Detroit thuộc bang Michigan. Cha là dân di cư người Sicily, dựa vào làm công việc lặt vặt để kiếm sống.

bậc thầy bán hàng, siêu sao, best seller
Siêu sao bán hàng Joe Girard

Trong nửa đời người, ông đã trải qua cuộc sống long đong lận đận, thay đổi 40 loại công việc khác nhau. Đến năm 35 tuổi, ông lâm vào hoàn cảnh bị phá sản và dồn vào đường cùng.

Trong hoàn cảnh đó, ông quyết định chuyển hướng sang làm công việc bán hàng. Ông bán những chiếc ô tô với sức cạnh tranh khủng khiếp trên thị trường. Đó là công việc bán hàng đầy khó khăn với ông. Nhưng chỉ trong khoảng thời gian ngắn, ông đã trở thành người dẫn đầu trong ngành công nghiệp tiêu thụ ô tô. Đơn hàng của ông trải khắp thế giới. Con số ô tô bán được trên các đơn hàng theo ngày, theo tháng, theo năm, luôn đạt kỷ lục. Dấn thân vào sự nghiệp bán hàng này, ông đã bước được chân vào giới doanh nhân thành đạt. Joe Girard là người bán hàng duy nhất cùng với Henry Ford và Enzo Ferrari v.v. Tạo nên những câu chuyện truyền kỳ nổi tiếng về ngành công nghiệp ô tô. Ông cũng lập kỷ lục chưa ai làm được, đó là khả năng bán lẻ tốt nhất trong một ngày (18 chiếc xe hơi), nhà bán lẻ mới tốt nhất trong một tháng (174 chiếc) và người bán lẻ mới tốt nhất trong năm (1.425 chiếc). Vậy bằng cách nào mà Girard đã làm được điều đó?

Ông nói: “Nếu như chuyện xưa của tôi có thể giúp ích cho mọi người, thì đó là chuyện không bao giờ là quá muộn để bắt đầu.”

Hoàn cảnh sinh hoạt quá khó khăn, lại thường xuyên chịu những trận đòn đánh đập và nguyền rủa ông là thứ tệ hại, sau này không thể thành tài từ chính người cha của mình khiến ông vô cùng hoảng sợ, điều đó tác động rất lớn tới ông, khiến ông luôn sống trong sợ hãi và tự ti.

Năm 8 tuổi, ông mắc phải chứng nói lắp nghiêm trọng, không thành thạo một nghề gì, và chính vì bị tất nói lắp khiến ông chỉ có thể bán sức lao động để kiếm tiền.

Năm lên 9 tuổi, Joe Girard phải làm việc để phụ giúp gia đình. Vì thế, ông đã đến các quán bar làm công việc đánh giày. Không nề hà việc gì, miễn là kiếm ra tiền là ông liền làm. Từ việc giao báo, rửa chén cho đến đưa hàng,… Rồi sau này ông ký hợp đồng làm nồi hơi. Một thời gian sau, ông lại mắc phải bệnh hen nghiêm trọng, thậm chí toàn thân đều thương tổn. Cuộc sống của ông lâm vào hoàn cảnh không còn hy vọng, gần như là thất bại hoàn toàn.

Đến năm Joe Girard gần 25 tuổi, ông gặp được quý nhân giúp đỡ nên đã tham gia vào xây dựng kiến trúc tu viện Abraham Saperstein. Khi làm việc tại đây, ông không chỉ được dạy làm kiến trúc sư, mà sau khi chủ công ty nghỉ hưu đã để lại toàn bộ quyền thừa kế cho ông.

Vốn tưởng rằng mình đã học được một nghề và lại được quý nhân giúp đỡ, ông có thể thuận lợi bắt đầu sự khởi đầu mới. Nhưng thật không ngờ, đến năm 35 tuổi, vì muốn mở rộng kinh doanh nên ông đã bị lừa và dẫn đến công việc kinh doanh bị phá sản. Hơn nữa, ông còn cõng trên lưng 60.000 đôla nợ nần. Mọi cố gắng bấy lâu, nhưng chỉ trong một đêm mọi thứ đều bay biến, lại còn làm liên lụy đến vợ con.

Chưa đến 35 tuổi, ông đã đổi qua hơn 40 nghề khác nhau, nhưng cuối cùng lại trở thành kẻ vô tích sự, ngay cả việc kiếm tiền nuôi gia đình cũng là vấn đề khó khăn.

Sau vấp ngã này, Joe Girard đã chia sẻ: “35 năm đầu trong cuộc đời, tôi tự nhận rằng không ai trên toàn thế giới lại phải nếm trải qua nhiều thất bại và cay đắng giống như tôi.”

Vì sự sinh tồn của mình, Joe Girard lại bắt đầu thử lại lần nữa. Ông thường tự nhủ bản thân nhất định phải làm được. Rồi ông tìm đến người bạn xin làm nhân viên bán ô tô.

Tuy nhiên vì mắc bệnh nói lắp nghiêm trọng, lại không có tài ăn nói nên bán hàng sẽ là một công việc vô vùng gian truân, nhưng đối với ông, đây là con đường sống duy nhất để kéo gia đinh ông khỏi cảnh đói ăn này. Joe Girard ứng tiền lương từ ông chủ, về nhà đưa lại cho vợ và thề rằng: “Từ giờ phút này, ông sẽ không để vợ con phải vì lo bữa cơm hàng ngày mà phiền não nữa.” Việc lần này có thành công hay không được quyết định bởi khát vọng mãnh liệt!

Mỗi ngày Joe Girard đều tự mình nói trước gương để luyện nói và chữa cho được tật nói lắp. Ông thường tự nhủ với bản thân rằng không còn đường lui nữa, nhất định phải bỏ được cái tật này. Và chỉ trong vài tháng ngắn ngủi, ông đã loại bỏ được tật xấu đeo bám suốt hơn 30 năm.

Joe Girard nói rằng: “Đi thang máy thì rất dễ gặp phải thang máy hư mà hỏng việc, bước từng bước đi trên cầu thang bộ thì chắc chắn hơn.”

Vậy là Joe Girard bắt đầu lại từ con số 0. Ông không buông bỏ bất kỳ cơ hội nào. Khi giao tiếp với khách, ngoài việc giải đáp mọi thắc mắc về các thông tin liên quan, ông còn ghi nhớ các phương diện mà khách hàng quan tâm đến từng chi tiết và rất tỉ mỉ.

Rồi một ngày, Joe Girard chạy đến sân vận động, đem tất cả danh thiếp của mình tung lên bầu trời tạo thành cảnh danh thiếp bay. Hành động không bình thường này của ông đã tạo được ấn tượng sâu sắc trong tâm mọi người. Cũng từ sự kiện này mà mọi người đã biết đến và đặt hàng mua xe từ ông. Thế là thành công đầu tiên đã đến!

Mỗi năm, cái tên Joe Girard xuất hiện tại nhà của mọi người 12 lần. Vì thế, nếu nghĩ đến mua xe, họ sẽ nghĩ ngay đến người bán hàng đáng kinh này. Rất ít người mà sau 5 năm mới mua xe. Nhưng dù phải đợi bao lâu, ông cũng không từ bỏ, cứ 30 ngày sau ông lại điện thoại và gửi cho khách mẫu thiết kế mới.

Joe Girard đã bỏ ra 3 năm chăm sóc khách hàng, và tên của ông đã trở nên rất nổi tiếng. Vì ông nắm giữ nhu cầu tương lai của khách, nên ông đã không bỏ qua cơ hội nào.

Dựa vào luật 250 chính ông sáng tạo cùng với sự trung thực, chúng đã trở thành sách lược chào hàng tốt nhất của Joe Girard. Ông còn nói: “Chỉ cần một khách hàng từ bỏ, điều chờ đợi sẽ là 250 khách hàng tiếp theo sẽ ra đi.” Joe Girard đã tự nghĩ ra quy luật 250 này.

Vì thế, dù khách hàng khó tình đến mấy, Joe Girard cũng không bao giờ để cảm xúc chi phối mà thay đổi tâm thái với khách. Ông luôn tự nhắc mình phải kiềm chế cảm xúc. Còn sau khi bán xong xe, dù khách có gặp bất kể khó khăn gì ông đều toàn lực hỗ trợ, kể cả việc phải bỏ tiền túi để giúp họ.

Trong quá trình kinh doanh, Joe Girard luôn nhấn mạnh vào sự thành thật: “Nếu như chiếc ô tô chỉ có 6 xi-lanh, nhưng lại nói thành 8 xi-lanh, khách hàng chỉ cần mở lái xe, lúc đó người bán ô tô sẽ thất bại.”

Joe Girard, từ một đứa trẻ đánh giày, từ chân đất biến thành chuyên gia bán xe ô tô hàng đầu. Vì sinh tồn mà đến năm 35 tuổi mới bước chân vào nghề tiêu thụ ô tô.

Joe Girard đã đột phá khuôn khổ của thời đại đó bằng những sáng tạo từ sự chân thật không mưu mẹo như mọi người. Và Joe Girard dựa vào khát vọng vượt bậc của bản thân cùng với tâm pháp bán hàng khác với người bình thường. Ông tận dụng cơ hội chào hàng sản phẩm cũng đồng thời chào hàng nhân cách của chính mình.

Chỉ với 3 năm, Joe Girard đã bán được 1425 chiếc xe hơi, và phá kỷ lục tiêu thụ ô tô thời đó. Mười lăm năm trong nghề, ông đã bán được 13001 chiếc xe. Bình quân mỗi ngày ông bán được 6 chiếc. Ông trở thành nhân viên chào hàng ô tô tài giỏi nhất thế giới.

Theo dòng chảy thời đại, ông đã chuyển sang làm người huấn luyện hướng dẫn người khác bán hàng. Mỗi ngày ông chỉ làm một hành trình công việc là viết sách và đi diễn thuyết bốn phương. Ông đi khắp nơi chia sẻ kinh nghiệm nhân sinh và bí quyết chào hàng của mình.

Nhìn lại những nhân tố tạo nên sự thành công Joe Girard đều không có. Ví như ông sinh ra trong nghèo khó, nói chuyện lắp bắp, không học hành. Nhưng đến cuối cùng ông lại trở thành người bán ô tô giỏi nhất thế giới.

Chỉ với suy nghĩ, nói được thì làm được, cộng thêm chịu khó học hỏi và không bảo thủ, Joe Girard đã không ngừng sáng tạo ra phương pháp làm việc siêu việt của mình.

Joe Girard nói rằng: “Nhất định phải có niềm tin! Làm người nhất định phải có tự tin, bởi tự tin mới có thể giúp con người đạt được thành công.”

Qua câu chuyện Nhung học được rằng: Những khó khăn có thể luôn đến với cuộc đời bất kỳ ai trong chúng ta. Nhưng cách chúng ta phản ứng với nó thế nào mới quan trọng. Như Joe Girard đã gặp rất nhiều khó khăn nhưng ông đã đối diện và vượt qua. Sẽ có nhiều người từng rơi vào hoàn cảnh như Joe. Và có lẽ họ đã để hoàn cảnh đè bẹp, họ đã thất bại nên không có câu chuyện hay như Joe để kể lại cho chúng ta nghe.

Chúc bạn của Nhung luôn vượt qua những khó khăn trở ngại để được thành công như Joe Girard!

Sưu tầm và biên soạn: Nhung Helen

Bạn thích bài viết này chứ?

Bạn có muốn nhận bài viết mới từ Nhung ngay khi nó được đăng lên web? Và thỉnh thoảng nhận quà từ Nhung?

Hãy điền thông tin của bạn để nhận bài viết mới nhất từ Nhung nếu chưa điền lần nào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *