NHÀ ĐẦU TƯ TÀI BA NHẤT HÀNH TINH

NHÀ ĐẦU TƯ TÀI BA WARREN BUFFETT

Thành công, giàu có, xuất sắc là những gì mà người ta nói về tỷ phú, nhà đầu tư chứng khoán tài ba Warren Buffett. Không phải là những cơ duyên, sự gặp thời hay may mắn, sự nghiệp mà ông gây dựng được như ngày hôm nay là do tài năng, niềm đam mê, những nỗ lực phi thường không ngừng nghỉ và cả cách ông mô phỏng một cách thông minh những người thành công khác nữa…

nhà đầu tư tài ba nhất hành tinh, câu chuyện thành công, bán hàng
Warren Buffett – Nhà đầu tư tài ba

Ngay từ khi còn là một cậu bé con 6 tuổi, Warren Bufeftt đã tỏ ra là người có tố chất của một nhà đầu tư tài ba. Bằng sự quan sát của mình, Buffett đã biết mua một thùng nước ngọt 6 lon với giá 25 cent từ ông nội và bán lai mỗi hộp với giá 5 cent. Phi vụ này khiến cậu bé kiếm được 5 cent trong khi những đứa trẻ khác cùng tuổi chỉ biết chơi đùa ngoai sân.

Buffett mua cổ phiếu lần đầu tiên vào năm 11 tuổi và thu lời một khoản nho nhỏ. Từ đó Warren Buffett tiếp tục việc làm của mình và dần dần học hỏi. Cho đến năm 17 tuổi, vì một chút nóng vội mà ông đã bán cổ phiếu của mình rất nhanh chóng sau khi thấy nó tăng giá, và điều đang tiếc là giá cổ phiếu đó về sau còn tăng lên gấp 5 lần so với thời điểm mà ông bán. Từ đây, ông rút ra được bài học đầu tiên về đầu tư vốn dài hạn trong sự nghiệp đầu tư của mình: Kiên nhẫn là một thói quen tốt. Buffett cũng nhận ra rằng, muốn phất lến nhanh chóng thì không thể cứ đâm đầu vào làm rồi phạm sai lầm mãi được. Ông phải theo chân những nhà đâu tư giỏi nhất.

Ban đầu Buffett có ý định xin vào Đại học Harvard, nhưng vì vẻ ngoài của ông trông non nớt và ngây ngô nên người phỏng vấn cho rằng ông không hợp với Harvard cho lắm.

Thất bại tại Harvard lại là một dịp may quá bất ngờ của Warren Buffett. Vì nếu được nhập học tại ngôi trường danh tiếng nhất thế giới thì sẽ chẳng có cơ duyên cho Buffett và người thầy thông thái Benjamin Graham gặp nhau tại đại học Columbia.

Ben Graham, giáo sư giảng dạy trường Đại học Columbia nơi Warren học là một nhà đầu tư nổi tiếng trong suốt những năm 1920. Ở vào thời điểm mà hầu như cả thế giới đang tiếp cận với vũ đài đầu tư tài chính như một trò chơi roulette ( một trò may rủi) khổng lồ, thì Ben Graham đã biết tìm kiếm những loại cổ phiếu giá rẻ và ít rủi ro. Với sự hiểu biết và kinh nghiệm của mình, Ben Graham đã viết và cho xuất bản hai cuốn sách Phân tích chứng khoánNhà đầu tư thông minh. Thông qua những nguyên tắc đầu tư đơn giản mà sâu sắc, Ben Graham đã trở thành thần tượng của chàng trai trẻ 21 tuổi Warren Buffett. Ông đã bắt đầu nghiên cứu chiến lược và đọc những cuốn sách của Ben Graham, ông cũng tham gia vào lớp huấn luyện của Graham và thậm chí còn xin vào làm việc không công cho công ty đầu tư của Graham. Vài năm sau, Warren Buffett học được mọi thứ từ Graham, ông tiếp tục bái sư một nhà đầu tư giỏi khác tên là Philip Fisher, một chuyên gia trong việc lựa chọn những cổ phiếu tăng trưởng mạnh.

Philip Fisher, người khai sinh ra học thuyết tăng trưởng trong đầu tư và chúng được phổ biến rộng rãi qua cuốn sách của ông với tiêu đề Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường. Sau khi đọc xong cuốn sách này, Buffett đã tìm gặp bằng được Fisher và bắt đầu học hỏi từ Fisher rất nhiều điều.

Ben Graham là cha đẻ của phương pháp đầu tư giá trị, còn Philip Fisher là cha đẻ của học thuyết tăng trưởng. Và Buffett như một chàng học trò xuất sắc của cả hai cha đẻ của học thuyết trên.

Vận dụng tối ưu những gì đã học được từ hai người thầy vĩ đại của mình. Warren Buffet đã tìm hiểu và mua cổ phẩn của những công ty mà ông tin chắc rằng chúng được quản lý tốt và đang bị đánh giá thấp hơn giá trị của nó. Khi mua chứng khoán, ông có xu hướng nắm giữ chúng dường như vô thời hạn. Tất cả những công ty như Coca Cola, American Express và Gillette đều đáp ứng những tiêu chí của ông và được giữ lại trong danh mục đầu tư của Buffett trong nhiều năm. Với sự nhanh nhạy và cách đầu tư thông minh, Buffett đã sở hữu tới hơn 40 công ty con với khoảng 150.000 nhân công. Ngoài Berkshire Hathaway – là công ty đầu tiên ông mua lại khi nó sắp phá sản thì ông còn có cổ phần ở Coca-Cola, American Express, Walt Disney hay Gillette hoặc những công ty nho nhỏ cỡ Geico hay General Re.

Kết quả là trong hơn 50 năm, Buffett không ngừng dẫn đầu thị trường chứng khoán, biến khoản tiền đầu tư trị giá 100.000 đô ban đầu thành khối tài sản đồ sộ: 60 tỉ đô. Khi được hỏi bằng cách nào ông có thể làm được điều này, ông giải thích rằng mình đơn giản làm theo những gì Graham và Fisher đã làm, kết hợp những bí quyết hiệu quả nhất của hai bậc thầy này. Buffett từng tuyên bố: “Trong tôi có 75% Graham và 25% Fisher”

Học hỏi và mô phỏng những người đi trước là con đường dễ dàng và nhanh chóng nhất để đi đến thành công. Bạn không cần phải mất quá nhiều thời gian để mò mẫm và tìm đường đi cho chính mình, hãy làm theo cách mà nhà tỷ phú phú tài ba này đã làm, hãy bước theo chân của những người khổng lồ, học hỏi và chắt lọc những gì tinh túy nhất từ họ và đi lên bằng chính năng lực của mình.

Chúc những người bạn của Nhung luôn có được những bước đi đúng hướng trong sự nghiệp kinh doanh của mình.

Sưu tầm và biên soạn: Nhung Hellen

Bạn thích bài viết này chứ?

Bạn có muốn nhận bài viết mới từ Nhung ngay khi nó được đăng lên web? Và thỉnh thoảng nhận quà từ Nhung?

Hãy điền thông tin của bạn để nhận bài viết mới nhất từ Nhung nếu chưa điền lần nào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *