BƯỚC THEO DẤU VẾT CỦA NGƯỜI THÀNH CÔNG – MÔ PHỎNG

NGƯỜI THÀNH CÔNG LÀ NHỮNG BẬC THẦY VỀ MÔ PHỎNG

Mô phỏng người thành công, người bán hàng xuất sắc
Mô phỏng người thành công

Mô phỏng liệu có xấu như nhiều người vẫn thường nói đó là sự đánh cắp ý tưởng hay bí quyết của những người thành công hay không? Để làm rõ được vẫn đề này, Nhung xin kể cho các bạn một câu chuyện như sau.

Trong bộ phim “The Pursuit of Happiness” (Mưu Cầu Hạnh Phúc) dựa trên câu chuyện đời có thật, một người nhân viên bán hàng vô gia cư tên là Chris Gardner vô tình nhìn thấy một chiếc xe hơi Ferrari màu đỏ đậu bên lề đường chỗ anh đi ngang qua. Ao ước một ngày mình cũng giàu có như thế, anh đánh bạo tiến đến chủ nhân của chiếc xe và nói:“Tôi chỉ muốn hỏi anh hai câu đơn giản; Anh làm nghề gì? Sao anh lại giàu đến vậy?” Người đàn ông này không ngần ngại đáp: “Tôi là người môi giới chứng khoán. Anh chỉ cần giỏi tính toán số liệu và giao tiếp tốt”.

Câu trả lời ngắn gọn đó đã thay đổi toàn bộ cuộc đời Gardner. Không bằng cấp, không kinh nghiệm trong ngành tài chính, anh tham gia chương trình thực tập của một công ty môi giới chứng khoán hàng đầu và bắt đầu học về những gì mà người đàn ông đi xe Ferrari đó đã làm.

Sáu năm sau, người đàn ông vô gia cư chỉ có vỏn vẹn 2 đô trong túi này đã vươn lên thành một trong những chuyên gia môi giới chứng khoán giỏi nhất phố Wall, và sở hữu hàng chục triệu đô. Anh thậm chí còn thành lập công ty môi giới chứng khoán riêng. Trở thành một cá nhân thành công mà nhiều người ngưỡng mộ. Câu chuyện nghị lực của anh đã được viết lên và dựng thành bộ phim Mưu cầu hạnh phúc, bộ phim thể hiện rất rõ những gì mà Gardner đã học hỏi được từ những người thành công và anh đã nỗ lực ra sao trong công việc của mình để có được thành công ngày hôm nay.

Mô phỏng không phải là một việc làm xấu, mà nó thể hiện được sự thông minh, linh hoạt của con người trong việc học hỏi từ những người thành công khác, rút ngắn con đường chông gai cho những ai thực sự muốn đạt được ước mơ của mình.

Với Nhung thì mô phỏng không có nghĩa là bạn phải hoàn toàn bắt chước tất cả những gì mà người thành công khác đã làm, mà ở đây, mô phỏng được hiểu là sự chắt lọc những gì tinh túy nhất, phù hợp nhất với thời đại, với môi trường. Bạn có thể học hỏi và tổng hợp kiến thức từ nhiều người thành công thuộc lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi. Vũ trụ luôn vận động, mọi khó khăn của bạn cũng luôn thiên biến vạn hóa so với những người thành công khác đã trải qua, do đó bạn cần phải linh hoạt áp dụng và sửa đổi những điều bạn học được cho phù hợp với hoàn cảnh của bản thân.

Mô phỏng diễn ra ở mọi khía cạnh của cuộc sống, từ việc mô phỏng tư duy, kiến thức cho tới mô phỏng thái độ… tất cả những điều đó bạn đều phải nắm vững và vận dụng chúng một cách phù hợp với từng hoàn cảnh. Để trở thành người bán hàng xuất sắc bạn phải biết mô phỏng những người xuất sắc trong bán hàng.

1. Mô phỏng tư duy

Tư duy là cái quan trọng nhất, và quyết định nhất đến thành công của mỗi người. Đó là sự tổng hợp của tất cả các niềm tin, giá trị và thái độ sống của họ.

Người thành công có một tư duy rất sâu xa, một niềm đam mê lớn và một ý chí kiên cường, với sức mạnh đó, họ có thể đánh bật được mọi đối thủ cạnh tranh và đạp đổ mọi trở ngại trước mắt. Tư duy là thứ vạch ra mọi kế hoạch, mục tiêu, hướng đi và phương thức làm việc của những người thành công.

Khi bạn hiểu và mô phỏng được tư duy của người thành công bạn cũng sẽ thành công như họ. Người thành công có tầm nhìn xa, bạn cũng có tầm nhìn xa; người thành công có cách xử lý công việc thông minh, bạn cũng biết cách xử lý công việc thông minh; người thành công đam mê và nỗ lực trong công việc, bạn cũng đam mê và nỗ lực trong công việc…

2. Mô phỏng kiến thức

Nhung cho rằng, điều quan trọng thứ hai mà bạn cần mô phỏng chính là kiến thức. Bởi kiến thức là nền tảng của mọi sự hiểu biết. Kiến thưc giúp bạn tự tin tiến hành mọi hành động, kiến thức truyền động lực cho bạn vươn tới thành công.

Tất cả những người thành công đều có được những kiên thức chuyên sâu về lĩnh vực mà họ đang theo đuổi, họ nghiên cứu tất cả những gì liên quan đến ngành nghề mà họ kinh doanh, họ tìm hiểu về thị trường, và hơn hết là họ thấu hiểu về chính bản thân mình.

Adam Khoo  – người trở thànhTriệu phú khi mới 26 tuổi đã chia sẻ: “Tôi nhận ra rằng để tự tin trên sàn chứng khoán, cần phải có kiến thức vững vàng về kinh tế vĩ mô, kế toán, kỹ năng lập chiến lược kinh doanh, đánh giá tình hình tài chính, phân tích số liệu và hành vi tài chính của doanh nghiệp. Chỉ khi nào bạn nằm lòng những kỹ năng và kiến thức này, bạn mới có thể kiếm được hàng triệu đô giống như những nhà đầu tư đáng ngưỡng mộ”.

Khi bạn có được kiến thức như những người mà bạn ngưỡng mộ, bạn cũng sẽ có đủ tự tin và sự hiểu biết như họ.

3. Mô phỏng trạng thái cảm xúc

Nhung có một người bạn rất giỏi về chuyên môn, chị ấy rất nhanh nhẹn và tháo vát trong công việc nhưng mãi vẫn chỉ là một nhân viên bình thường. Chị ấy cũng đã nhiều lần được cân nhắc lên vị trí cao hơn, nhưng vì là một người hay nóng nảy, không kiềm chế được cảm xúc nên chị không có được thiện cảm của mọi người, vì thế trong những lần cân nhắc đó chị luôn bị đánh trượt bởi số người phản đối chị luôn nhiều hơn số người ủng hộ.

Để tạo được sự tin tưởng và yêu mến từ những người khác, bạn không chỉ là một người tự tin, có năng lực mà bạn nhất thiết phải là người làm chủ được cảm xúc của mình. Cảm xúc tốt công việc được tiến hành trôi chảy và dễ dàng. Những bậc thầy về thành công là những người biết điều tiết và làm chủ được cảm xúc của mình. Đặc biệt, họ rât giỏi ứng dụng NLP (Lập trình ngôn ngữ tư duy) để neo cảm xúc, trong họ luôn tràn đầy năng lượng.

Có lẽ bạn cũng biết Nhung đã từng tham gia rất nhiều những khóa đào tạo về NLP của chuyên gia Hoàng Việt Nhật, Nhung tin rằng những chương trình đào tạo này thực sự sẽ giúp ích cho bạn được rất nhiều trong con đường đi đến thành công.

4. Mô phỏng hành động

Tất cả sẽ chỉ là lý tuyết suông nếu không có hành động, mọi kế hoạch vẫn sẽ chỉ nằm trên giấy nếu không được thực hành. Những người thành công đều có một điểm chung, đó là họ hành động rất mau lẹ và dứt khoát, họ không chần chừ chờ đợi một ai đó thúc giục, họ bắt tay vào làm ngay khi có thể, họ hành động một cách kiên trì và kiên định cho tới khi đạt được mục tiêu của mình.

Hãy loại bỏ ngay tính lười, ỉ lại, trông chờ vào người khác và mô phỏng hành động của người thành công.

5. Mô phỏng môi trường

Khía cạnh cuối cùng mà bạn cần mô phỏng chính là môi trường của người thành công. Nhung phát hiện ra rằng, hầu hết những người thành công đều thích kết giao và gặp gỡ với những người tích cực, có chung chí hướng với họ. Họ tạo cho mình một môi trường tích cực, năng động và thân thiện. Họ không để cho mình bị ảnh hưởng bởi những người tiêu cực, kéo họ lạ phía sau.

Nếu môi trường của bạn đang sống và làm việc không ủng hộ bạn, bạn có thể thay đổi môi trường khác, hoặc tự tạo ra một môi trường mà bạn mong muốn. Nhung luôn tâm niệm rằng không gì là không thể, chỉ cần bạn quyết tâm theo đuổi đến cùng hạnh phúc sẽ mỉm cười với bạn.

Bạn là một người có ước mơ, có hoài bão, bạn là một người có niềm đam mê và đủ nghị lực để đương đầu với mọi thử thách, và bạn có một nguồn năng lực vô hạn ẩn chứa trong chính con người bạn. Vì những điều đó, không lý gì mà bạn lại không thể trở thành một người thành công và được nhiều người ngưỡng mộ cả.

Hãy hành động ngay hôm nay, hãy học hỏi ngay từ bây giờ để thành công ngày càng xích lại gần với bạn hơn.

Chúc các bạn của Nhung sẽ tìm ra được những bậc thầy đỉnh cao trong lĩnh vực của mình và mô phỏng họ một cách xuất sắc nhất.

Tác giả: Nhung Hellen

Bạn thích bài viết này chứ?

Bạn có muốn nhận bài viết mới từ Nhung ngay khi nó được đăng lên web? Và thỉnh thoảng nhận quà từ Nhung?

Hãy điền thông tin của bạn để nhận bài viết mới nhất từ Nhung nếu chưa điền lần nào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *