BẠN LÀM GÌ KHI KHÁCH HÀNG TỪ CHỐI?

Đã bao giờ bạn suy nghĩ sẽ ra sao nếu bạn không nhận được bất kỳ một lời từ chối nào từ khách hàng? Hẳn là bạn sẽ cảm thấy thật tuyệt vời? Bạn thấy mình đã lựa chọn đúng con đường? Với Nhung thì Nhung lại không hề mong điều đó xảy ra. Bởi cuộc sống phải trải qua mọi cung bậc cảm xúc, phải có lúc thăng, lúc trầm, phải có sự khao khát thành công, phải có niềm vui khi nỗ lực đeo đuổi niềm đam mê, phải biết cách vực dậy mỗi lúc vấp ngã, phải trải qua thất bại thì mới tận hưởng được trọn vẹn cảm giác của sự thành công và hạnh phúc, đó mới là một cuộc đời đáng sống.

khách hàng từ chối, xử lý từ chối
Khách hàng say: NO

Nói vậy nhưng không có nghĩa là bạn phải luôn gặp thất bại hay hay trắc trở thì cuộc sống của ban mới tốt lên. Thất bại, hay nói cách khác là bị khách hàng từ chối sẽ giúp bạn nhìn thấy những khiếm khuyết của bản thân, từ đó tạo động lực thôi thúc bạn cố gắng và hoàn thiện bản thân hơn.

Bạn cũng không phải là người duy nhất bị khách hàng từ chối. Những người bán hàng giỏi nhất là những người đón nhận những lời từ chối nhiều nhất. Việc của bạn bây giờ là phải làm sao để nhận diện được lý do khiến khách hàng từ chối và tìm cách đảo ngược tình thế, biến những câu trả lời “không” thành “có”.

VÌ SAO KHÁCH HÀNG TỪ CHỐI?

Trong quá trình mua hàng, sẽ luôn có những giọng nói nhỏ, những lời từ chối xuất hiện trong đầu khách hàng. Sự đấu tranh giữa việc mua hay không mua khiến khách hàng chần chừ, và nếu bạn để cho khách hàng có thời gian suy nghĩ lâu hơn thì sự khao khát mua hàng của họ sẽ bị giảm xuống một cách nhanh chóng.

Đôi khi, sự từ chối đó không phải là do bạn hay do sản phẩm của bạn mà do khách hàng đang gặp phải những chuyện không vui, họ đang chịu áp lực và họ giải tỏa bằng cách trút xuống đầu bạn.

Một lý do nữa khiến khách hàng từ chối là vì bài thuyết trình của bạn chưa đủ thuyết phục, họ chưa nhìn thấy được hết tất cả những giá trị mà họ sẽ được hưởng từ sản phẩm của bạn, hoặc họ cảm thấy giá sản phẩm vượt quá mức giá mà họ dự kiến ban đầu.

Là một người bán hàng, bạn cần phải tinh ý và nhìn nhận ra những điều ảnh hưởng đến quyết định của khách hàng.

LÀM CÁCH NÀO ĐỂ KHÁCH HÀNG ĐỒNG Ý VỚI BẠN?

Có tới 90% người bán hàng mãi mãi chỉ là những người bán hàng bình thường, vì họ không biết cách xử lý những lời từ chối một cách hiệu quả. Họ là những người không giữ được chính kiến, dễ bị cuốn theo bởi những lý do khiến khách hàng chối từ.Khi khách hàng đưa ra lý do từ chối họ liền tỏ ra thông cảm và khuyên khách hàng hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa ra quyết định và những khách hàng này thường là những người “một đi không trở lại”.

Nếu bạn cũng hảnh xử như vậy thì thật tiếc, bạn đang là một trong những người không có sự quyết tâm, cam kết của bạn không đủ mạnh mẽ, đam mê của bạn không đủ lớn để thôi thúc bạn ra quyết định.

Lời từ chối sẽ là một thử thách lớn cho những ai nhút nhát, không dám đương đầu với khó khăn. Bạn chỉ có thể giúp đỡ được người khác khi bạn có thứ mà họ cần, cũng như vậy, bạn chỉ có thể giúp được khách hàng vượt qua thử thách khi mà bản thân bạn cũng là người vượt qua thử thách một cách xuất sắc.

Khách hàng thường bị những thử thách về giá cả, chất lượng sản phẩm, thông tin, bảo hành, dịch vụ sau mua… cản trở họ đưa ra quyết định. Khi khách hàng đưa ra lời từ chối đồng nghĩa với việc họ không tự mình vượt qua được những thử thách đó.

Việc của bạn là phải giúp khách hàng vượt qua thử thách một cách dễ dàng. Thay vì dùng từ lý do bạn nên dùng từ thử thách. Vì con người thích vượt qua thử thách hơn là bị mắc kẹt trong những lý do.

Để trở thành một người dẫn đường uy tín và có sức ảnh hưởng, trong bạn phải luôn có nguồn năng lượng dồi dào, và nguồn năng lượng đó phải cao hơn nguồn năng lượng của khách hàng. Chỉ những ai có được nguồn năng lượng cao hơn thì người đó mới đủ sức gây ảnh hưởng tới những người còn lại.

Một cơ thể khỏe mạnh, một tinh thần minh mẫn, nguồn tri thức dồi dào và liên tục cập nhật, trau dồi những kinh nghiệm và tri thức mới của nhân loại sẽ nhanh chóng khiến bạn trở thành một chuyên gia.

Ai cũng thích được chuyên gia giúp đỡ, khi bạn làm được điều này, khách hàng sẽ tin tưởng bạn và hoàn toàn muốn bạn – một chuyên gia ra quyết định giúp họ. Khi bạn quyết tâm vượt qua mọi nghịch cảnh, đối diện với mọi thử thách, bạn sẽ vượt qua được 90% những người bán hàng bình thường và bước chân vào top 10% những người bán hàng xuất sắc nhất.

Chúc bạn vượt qua được mọi lời từ chối và trở thành một người bán hàng xuất sắc trong lĩnh vực của bạn!

Tác giả: Nhung Helen

Bạn thích bài viết này chứ?

Bạn có muốn nhận bài viết mới từ Nhung ngay khi nó được đăng lên web? Và thỉnh thoảng nhận quà từ Nhung?

Hãy điền thông tin của bạn để nhận bài viết mới nhất từ Nhung nếu chưa điền lần nào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *