Phẩm chất: Đam mê cảm giác chiến thắng

Khi được phỏng vấn, hầu hết những người giàu, những triệu phú, tỷ phú đô la trong đó có nhiều người làm nghề bán hàng rằng: “Điều gì khiến ông còn làm việc rất hăng say từng ngày dù đã có rất nhiều tiền?”. Câu trả lời chung nhận được của đa số trong họ là CẢM GIÁC CHIẾN THẮNG. Ông trùm bất động sản Donald Trump từng viết: “Tôi không thực hiện thương lượng vì tiền. Bởi tôi không những đã có đủ tiền mà còn có nhiều hơn mức tôi cần. Tôi thực hiện thương lượng vì lòng yêu thích”.

Say men chiến thắng

Có người khi gặp một người bán hàng đã là triệu phú nói rằng: “Nếu tôi trở thành triệu phú như anh, tôi sẽ không làm việc thêm một ngày nào nữa”. Người triệu phú trả lời anh ta: “Đó là lý do mà anh sẽ không thể trở thành triệu phú được”.

Thật thú vị khi chúng ta biết được những bí mật này đúng không? Bạn nghĩ gì về câu trả lời bất ngờ của vị triệu phú trên?

Người bình thường luôn nghĩ về tiền, họ đặt tiền làm giá trị lớn nhất trong cuộc sống của họ. Họ lấy tiền làm mục tiêu, họ đánh giá người khác dựa trên một mặt duy nhất là tiền. Họ nghiện tiền. Họ là nô lệ của đồng tiền. Cũng chính vì thế mà Nhung hay nói về những người này như những nạn nhân của đồng tiền. Họ rơi vào cái bẫy của tiền mà không nhận ra. Họ cứ kiếm được tiền rồi lại mất tiền, cả cuộc đời họ quanh quẩn nên không có cơ hội nhận ra điều gì khác tốt đẹp hơn. Họ cũng không thể làm được điều gì lớn lao cho cuộc đời.

Những người giàu có thì khác, vì họ hiểu rất rõ về tiền nên họ thoát được ra và vượt lên trên đồng tiền, họ là ông chủ thực sự. Họ hiểu rõ tiền chỉ là hệ quả của những thành quả lao động nên họ không để tâm đến tiền mà tập trung vào việc tạo dựng giá trị.

Điều khác biệt giữa người bán hàng thành công và người báng hàng bình thường cũng nằm ở chỗ này. Người bán hàng bình thường đo đếm mọi thứ bằng tiền. Nhiều người nói vui: “Chữ tiền luôn hiện trên mặt những người này”. Họ bước vào một cuộc giao dịch và chỉ để lợi nhuận xoay xoay trong đầu. Họ không thể nghĩ được điều gì khác. Trong khi những Best Seller tập trung vào những giá trị cung cấp cho khách hàng. Vì thế mà khách hàng dễ chấp nhận họ hơn, họ cũng bán được nhiều hàng hơn. Tiền thực sự không còn là vấn đề với họ nữa.

Một trong những động lực cực kỳ quan trọng tạo nên một người bán hàng thành công chính là họ luôn duy trì được CẢM GIÁC CHIẾN THẮNG trong họ. Họ muốn bán hàng, họ muốn làm việc để khẳng định giá trị bản thân và mang lại giá trị cho người khác. Họ không thể sống mà thiếu đi cảm giác chiến thắng. Họ đam mê cảm giác chiến thắng.

Ngày trước, quan niệm chiến thắng của con người là việc được mất. Có người chiến thắng thì ắt phải có người thất bại. Một doanh nhân thành công người Mã Lai từng chia sẻ: “Trước khi chết cha tôi còn tranh luận với tôi rằng: Làm gì có chuyện thị trường tất cả mọi người cùng được”.

Nhưng ngày nay, thế giới đã thay đổi mạnh mẽ. Một trong những tư tưởng nhân văn nhất được xem là văn hóa của nhiều doanh nghiệp chính là quan điểm đôi bên cùng thắng, cộng tác cùng có lợi. Nên việc chiến thắng hiện nay được xem là việc tìm ra các giải pháp để mang lại lợi ích cho khách hàng và lợi lạc cho mình.

Với quan điểm này, các doanh nhân, doanh nghiệp, những người bán hàng hiện tại đang đóng góp rất lớn vào sự phát triển thịnh vượng của thế giới. Chỉ vài chục năm gần đây, lượng của cải thế giới đã tạo ra bằng cả vài trăm năm về trước.

Hiện nay đa phần con người vẫn sống và thích thú với việc thắng thua của xã hội nên những bộ phim về các cuộc chiến, các cuộc thi, các trận đấu vẫn thu hút rất nhiều người; những người này thường là những người bình thường. Những người thành công hơn thích thú với việc tìm cách phục vụ xã hội qua đó tạo dựng sự nghiệp cho mình. Những người đỉnh cao thực sự là những người đam mê với mục đích chiến thắng chính bản thân họ; những người này nổi tiếng với câu nói: “Chiến thắng vạn quân không bằng chiến thắng chính mình”.

Làm nghề bán hàng, bạn được cơ hội trải nghiệm cả 3 kiểu chiến thắng trên. Những người bán hàng bình thường quan tâm đến việc nhận được bao nhiêu, họ tìm mọi cách để đạt được mục đích lợi nhuận của chính mình mà không cần quan tâm đến khách hàng hay đối tác của mình được mất những gì. Những điều họ làm xoay quanh những thủ thuật, những tiểu xảo để kiếm lợi cho mình. Những người này là những con sâu làm rầu nồi canh ngành bán hàng.

Người bán hàng thành công phục vụ khách hàng của họ tận tụy; họ tìm mọi giải pháp để phục vụ khách hàng một cách tốt nhất. Qua việc tìm cách phục vụ khách hàng họ sẽ trưởng thành bản thân nhanh hơn và mạnh hơn. Mỗi lời từ chối của khách hàng khiến họ hiểu rằng họ cần phát triển nhiều hơn nữa. Họ sẽ là những người trải nghiệm rất rõ cái niềm vui của việc chiến thắng chính mình.

Bạn có đam mê cảm giác chiến thắng không? Bạn đam mê ở cấp độ mấy? Riêng Nhung đã đi qua cấp độ 1 và 2. Hiện nay Nhung đang chinh phục cảm giác chiến thắng ở cấp độ 3, vượt lên chính mình mỗi ngày.

Nhung chúc cho bạn cũng có được cảm giác chiến thắng như Nhung. Vì đó là một phẩm chất quan trọng của 1 Best Seller.

Hãy để lại phản hồi về cảm xúc của bạn lúc này với Nhung Helen nhé!

Tác giả: Nhung Helen

Bạn thích bài viết này chứ?

Bạn có muốn nhận bài viết mới từ Nhung ngay khi nó được đăng lên web? Và thỉnh thoảng nhận quà từ Nhung?

Hãy điền thông tin của bạn để nhận bài viết mới nhất từ Nhung nếu chưa điền lần nào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *