HÃY BIẾT CÁCH CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG DÀI HẠN!

VÌ SAO PHẢI CHĂM SÓC DÀI HẠN?

Trong suốt sự nghiệp của mình, Nhung luôn tâm niệm “Nếu khách hàng không mua hàng của mình ngay hôm nay thì không có nghĩa là ngày mai họ sẽ không mua hàng của mình”. Vì thế Nhung luôn tìm những cách tốt nhất để chăm sóc những khách hàng mà Nhung có cơ hội được tiếp cận.

chăm sóc khách hàng, chăm sóc dài hạn
Tri ân khách hàng

Dù có là người bán hàng xuất sắc cỡ nào đi nữa thì bạn cũng không thể bán được hàng cho tất cả mọi người, những lời từ chối sẽ thường xuyên xuất hiện xung quanh bạn. Hãy nhìn xa và nghĩ rộng, hãy chăm sóc thật tốt cả những khách hàng đã từ chối bạn, bởi một lúc nào đó, có thể họ sẽ cần đến sản phẩm của bạn hoặc giới thiệu bạn với những người khác.

Tuy nhiên, nhiều người vì không nhìn thấy được lợi ích sâu xa đó, họ chỉ chú tâm vào lợi ích trước mắt mà hành xử một cách thiếu thông minh và không được khôn ngoan. Nhung đã từng chứng kiến những người bị khách hàng từ chối, nhưng thay vì niềm nở với khách hàng, cam kết sẽ chăm sóc khách hàng dài hạn thì họ lại “ném” những lời nói khiếm nhã vào khách hàng. Họ làm mất đi hình ảnh đẹp, làm mất đi tư cách của người bán hàng, và hơn thế nữa là họ đang tự đánh mất đi khách hàng của mình – những người trực tiếp trả lương cho họ.

Là một người bán hàng chuyên nghiệp, chúng ta cần xây dựng một chương trình, một hệ thống chăm sóc những khách hàng tiềm năng chưa mua sản phẩm của bạn ngay từ bây giờ. Đây sẽ là một thị trường lớn, một nguồn tài sản vô giá mang lại cho bạn mức thu nhập khổng lồ sau này.

Dĩ nhiên để làm được điều đó bạn cũng cần phải có được những thông tin cần thiết, nắm được những nhu cầu thực sự của khách hàng, bạn biết được khách hàng một lúc nào đó sẽ cần đến sản phẩm của mình. Bởi bạn không thể bỏ thời gian ra chăm sóc những khách hàng miền Nam và mong một ngày nào đó họ sẽ mua cho bạn những bộ quần áo mùa đông tuyệt đẹp, bạn cũng không thể lựa chọn những người dân nông thôn để mong một ngày nào đó bạn sẽ bán được cho họ những chiếc máy in.

Và một điều quan trọng nữa mà bạn không được phép quên, đó là bạn cũng cần chăm sóc cả những khách hàng đã mua hàng của bạn. Có thể họ đang dùng tốt sản phẩm của bạn và rất lâu nữa sản phẩm đó mới cần thay mới, nhưng điều đó không có nghĩa là họ sẽ lãng quên bạn, họ sẽ luôn nhớ đến bạn nếu bạn thường xuyên gây ấn tượng tốt với họ bằng cách chăm sóc chu đáo của mình.

Nhung không nói suông, vì các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chi phí để có một khách hàng mới mua hàng thường cao gấp 6 – 10 lần chi phí bán được một lượng hàng tương tự từ việc khai thác nguồn lực khách hàng cũ. Và nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, giá trị của một khách hàng đã mua hàng lớn gấp 15 – 20 lần một khách hàng mới chỉ biết đến sản phẩm của bạn.

Bạn cũng nên có những phương án, giải pháp thông minh để chăm sóc các khách hàng cũ. Họ là những nguồn lực dồi dào giúp bạn phát triển doanh nghiệp. Có rất nhiều cách để bạn chăm sóc khách hàng của mình, đồng thời bạn cũng có thể quảng bá được thương hiệu đến với tất cả những khách hàng tiềm năng khác bằng cách thông qua những phương tiện truyền thông như sách báo, loa đài, internet, các chương trình truyền hình,…

  • Hãy thiết kế một hệ thống email chăm sóc khách hàng của bạn thật chuyên nghiệp và ý nghĩa.

  • Luôn nhớ đến những ngày lễ, sinh nhật, kỷ niệm của khách hàng và gửi tặng họ những tấm thiệp đặc biệt.

  • Thường xuyên gọi điện hỏi thăm khách hàng.

  • Tổ chức những chương trình tri ân khách hàng.

  • Hỗ trợ khách hàng mọi lúc có thể.

Một câu chuyện mà Nhung đọc được cách đây không lâu về một người bán hàng đã để lại ấn tượng rất sâu sắc trong Nhung. Nhung xin chia sẻ với các bạn:

Ở Mỹ, có một người bán ô tô lừng danh tên là Guillard. Ông nổi tiếng trong giới bán xe hơi vì vượt qua nhiều đại lý khác về lượng xe bán ra hàng năm. Một lần có một vị khách đến mua xe. Guillard đã giới thiệu với ông ta một mẫu xe mới. Cuộc trao đổi diễn ra suôn sẻ và sắp đi tới thỏa thuận. Bất chợt vị khách đổi ý không mua nữa. Guillard nghĩ mãi không hiểu tại sao. Ông liền căn cứ card visit của vị khách và tìm đến nhà để hỏi rõ.

Thấy sự chân thành cầu thị ở người bán hàng, vị khách nói thực: “Tôi quả thật định mua xe. Nhưng trước khi ký ngân phiếu tôi có kể cho anh nghe về việc mua chiếc xe này cho con trai tôi. Cháu sắp tốt nghiệp đại lọc Kỹ thuật Michigan và là cầu thủ bóng chày nổi tiếng ở trường.Tôi hào hứng kể vì đó là niềm tự hào của tôi. Nhưng anh chẳng nghe tôi nói lại còn quay ra cười đùa với những người khác. Tôi rất bực mình vì dường như anh không quan tâm tới tôi nữa mà chỉ quan tâm tới việc bán được xe của anh mà thôi.” Guillard lặng người. Hóa ra chỉ vì thiếu sự quan tâm chia sẻ niềm vui của khách hàng mà anh bỏ lỡ một cơ hội.

Nhờ lời nói của vị khách hàng này mà từ đó về sau Guillard luôn quan tâm tới khách hàng của mình, thậm chí anh còn đặc biệt quan tâm tới khách hàng sau mua, thỉnh thoảng anh lại ghé vào nhà thăm họ, hỏi han về cuộc sống và những chiếc xe khách hàng đã mua từ anh, anh cũng thường xuyên gửi email và những món quà xinh xắn đến khách hàng của mình. Chính những việc làm này đã khiến anh được nhiều người yêu mến và đưa anh đến vị trí người bán hàng giỏi nhất.

Hãy phụng sự khách hàng thật tốt và khách hàng sẽ không quên bạn!

Tác giả: Nhung Hellen

Bạn thích bài viết này chứ?

Bạn có muốn nhận bài viết mới từ Nhung ngay khi nó được đăng lên web? Và thỉnh thoảng nhận quà từ Nhung?

Hãy điền thông tin của bạn để nhận bài viết mới nhất từ Nhung nếu chưa điền lần nào!

One thought on “HÃY BIẾT CÁCH CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG DÀI HẠN!”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *